Bắt hàu ở đảo Bribie

 

 

Chọn con hàu to nhất để thu hoạch - Ảnh: Nam Vinh

 

Đảo Bribie trong vịnh Moreton nối với đất liền bằng một cây cầu không dài. Vừa chạy xe băng qua cầu vừa mải vui chuyện nên đã không biết mình vừa qua cầu sang đảo. Ở xứ Úc này có nhiều cung đường ven biển đẹp không kể xiết. Xe cứ chạy và biển vẫn song hành, qua cầu biển mà ngỡ như vẫn đang chạy trên đường đi bình thường.

Chỉ mất chừng một giờ lái xe từ trung tâm thành phố Brisbane, thủ phủ bang Queensland để tới Bribie, khu nghỉ nổi tiếng dành cho gia đình tại bang này.

Mặt trời, biển xanh, cát mịn và sự khoan khoái

 

Đảo Bribie có chiều dài 32km, rộng 8km với khoảng 15.000 dân và phần lớn diện tích đảo là khu bảo tồn quốc gia gồm các cánh rừng chưa ô nhiễm, những bãi biển cát trắng, hệ sinh thái động thực vật phong phú. Bribie thích hợp cho mọi hoạt động du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, cũng như phù hợp với mọi túi tiền vì có đủ loại hình lưu trú từ nhà nghỉ bình dân đến khu resort sang trọng.

 

Ánh mặt trời ê hề rải xuống châu Úc, tràn trề quanh năm trên hòn đảo nhỏ Bribie. Vào những ngày tháng mùa hè trên các châu lục khác, nhất là tại châu Á, nắng gay gắt khiến người ta khó chịu thì tại Úc lại là mùa đông và bắt đầu mùa xuân.

Nắng vẫn vàng và rực rỡ nhưng dịu hơn rất nhiều. Còn gì bằng khi có thể chạy trốn cái nóng nực oi ả ở Đông Nam Á và hưởng sự ấm áp vừa phải tại Úc. Bribie lại không phải khu nghỉ quá lớn thu hút đám đông khổng lồ nên các gia đình và những người yêu thiên nhiên sẽ có được cảm giác khoan khoái dễ chịu và tĩnh lặng.

Mặt trời, biển xanh, cát mịn và sự thư thái là điều quá dễ trong tầm tay. Bãi cát thoai thoải rất nông chạy mãi ra ngoài xa vẫn chỉ ngập tới đầu gối, nước biển trong văn vắt nhìn rõ những ngón chân của mình. Những người hứng thú đi dạo trong rừng, ngắm chim chóc, quan sát sinh vật thì đã có cả khu rừng rộng lớn, hệ sinh thái đa dạng với các tuyến đường mòn chỉ dẫn rõ ràng. Không gian rộng lớn mà không phải chia sẻ với quá nhiều người, ấy là lợi thế của Bribie.

 

Bãi biển mênh mang và không quá đông người - Ảnh: Nam Vinh

 

 

Những người câu cá lại chọn chỗ bờ nhiều đá mong thu hoạch được nhiều hơn - Ảnh: Nam Vinh

 

 

Khung cảnh yên bình bên bờ đá Bribie - Ảnh: Nam Vinh

 

"Thu hoạch" trong kỳ nghỉ

Du học sinh Việt Nam và người Việt sinh sống tại Brisbane thường chỉ cho nhau những điểm đến thú vị, đi chơi còn được "gói" mang về. Và Bribie là một trong những khu vực hàu sinh trưởng tự nhiên, đích nhắm đến của không chỉ người gốc Việt, thu hút cả các cộng đồng gốc châu Á khác nữa.

Chuẩn bị cho mỗi người một đôi dép nhựa hoặc cao su, dao đục hàu, túi đựng, mũ rộng vành và quần áo giản tiện, chọn giờ tầm sau buổi trưa để đến bãi hàu đúng lúc triều xuống là tiến ra thôi.

Nước triều rút đi lại dễ dàng hơn. Nước biển chỉ còn xâm xấp, nhìn rõ các chỗ đá to để tránh không đi vào. Đi dép dưới biển chỗ này rất phù hợp, không bị xây xước bàn chân vì vỏ trai ốc, vỏ hàu hay bề mặt đá ráp. Những cụm sú vẹt nhô cao hơn, lá xanh bóng loáng dưới nắng, khung cảnh thật hữu tình.

 

Thu hoạch phải khá lắm! - Ảnh: Nam Vinh
Công cuộc đục hàu quả rất gian nan - Ảnh: Nam Vinh 

 

Muốn thu hoạch được những con hàu to và béo mẫm cần đi ra xa hơn phía biển, vì những đám hàu gần bờ chưa kịp lớn đã bị lượm ngay rồi. Được ăn tại chỗ thoải mái, không giới hạn nhưng nếu mang về thì phải giới hạn để tránh khai thác bừa bãi. Biển hướng dẫn cắm ngay tại bãi đỗ xe ôtô, thậm chí còn có cả tiếng Việt!

Nhóm chúng tôi đem theo cả mù tạt xanh cay xè, cam và chanh tươi để đục được hàu là… xử ngay tại chỗ. Trang bị dao chuyên bổ hàu cùng một chiếc búa nhỏ, năng suất thu hoạch ở bãi tự nhiên này cũng nhanh chẳng kém gì gỡ hàu nuôi.

Gió nhẹ hây hẩy thổi, nắng ấm áp lan tỏa, thật thoải mái ngồi dưới một gốc sú lớn và vắt chanh tươi vào con hàu sữa đầy ắp trong vỏ hòa vài giọt nước cam cho dịu, đưa lên miệng rồi húp một lần. Vị tươi mát, thanh dịu truyền đi khắp cơ thể, sảng khoái vô cùng.

 

Giờ chỉ cần thêm một chút wasabi là đủ rồi! - Ảnh: Nam Vinh

 

Phía khác của bãi hàu đang râm ran một nhóm sinh viên gốc Á cũng hí hoáy thu hoạch. Họ không ăn luôn tại chỗ như chúng tôi mà mang lên bờ đến khu nướng ngoài trời đặt lên lò nóng cho hàu mở miệng, rắc chút phômai vào làm món hàu nướng phômai thơm phức.

Một tiện nghi trên đất Úc là lò nướng công cộng ngoài trời dù ở cạnh bờ biển, trong rừng, tại công viên quốc gia… đều có rất nhiều, người dân được tận hưởng bữa ăn với nguyên liệu tươi rói và hưởng cả thiên nhiên khoáng đạt bao quanh.

Khách du lịch nước ngoài cũng được hưởng nhờ yếu tố phúc lợi xã hội này.

Theo Tạp chí Du lịch & Giải trí