Homestay kiểu Malay!

Hành trình đến ngôi nhà của mình

Hoàn tất các thủ tục đặt vé, chào hỏi và rồi kết thân khá nhanh, cả đoàn Việt Nam gồm 8 người xuất phát từ Tp.HCM đã nhanh chóng vượt qua gần 2 giờ bay, đáp xuống sân bay quốc tế Kuala Lumpur (KL) – thủ đô của Malaysia một cách nhanh chóng và đầy hứng khởi. Đến nơi, cảm giác đầu tiên là được tiếp đón rất nồng hậu bởi các nhân viên của TM và tiếp đến là bắt chuyện làm quen với những người bạn đến từ đất nước láng giềng Campuchi. Chúng tôi gồm cả thành viên của TM gần 30 người cùng lên xe về trung Tâm KL – nơi chuyến đi thật sự bắt đầu.

Đến KL chúng tôi được dành 2 ngày để khám phá thủ đô đa văn hoá và đầy màu sắc này trước. Cả đoàn lần lượt tham quan tất cả các địa điểm du lịch nổi tiếng của KL như Quảng Trường Maderka, Tháp đôi Petronas Tower, Bảo Tàng KL, Động Batu, Quảng trường Bồ Câu và không quên ghé qua những khu mua sắm sầm uất đúng dịp cả đất nước này đang vào mùa sales off đợt cuối năm. Cảm giác phải nói là tuyệt vời vì mọi thứ đều hơn cả mong đợi: các điểm tham quan lý thú, đồ ăn phong phú, những người bạn mới quen vui tính và shopping thả ga (điều quan trọng là vẫn tiết kiệm). Tôi tạm cho mình cái cảm giác  yên tâm vì đã làm xong thủ tục quà cáp cho mọi người ở nhà và những ngày tiếp theo là chỉ sẽ chỉ sống cho mình. À một lưu ý nhỏ là các bạn đừng quên sử dụng dịch vụ xe buýt Hop-on-Hop-off City Tour Bus Service nhe. Rẻ, đẹp, tiện lợi và lịch sự….Ngạc nhiên “như ở nhà”?

Sáng ngày thứ 3, cả đoàn bắt đầu xuất phát từ KL Sentral bằng xe buýt đến Bukit Gantang, cách thủ Đô KL 510km theo hướng bắc, một địa điểm du lịch homestay mới nổi của của Malaysia. Một điểm đặc biệt ở đây là món đặc sản Sầu Riêng của vùng đất này, tức là chúng tôi được thưởng món ăn khoái khẩu này thoả thích. Đúng là hơn cả mong đợi, đến nơi chúng tôi được tiếp đãi đầu tiên bằng sự thân thiện, nồng hậu và những nụ cười chân chất vừa quen lại vừa lạ mà người dân nơi đây dành cho chúng tôi và tất nhiên là không thể thiếu món Sầu Riêng. Chúng tôi được tiếp đón như những người khách quý và chính chúng tôi cũng có cảm giác như đang mang một làn gió mới làm cho vùng đất này, những con người nơi đây nhộn nhịp, vui tươi hẳn lên.

Đến giờ cơm, cả đoàn lại được thêm một trải nghiệm bất ngờ nữa, “trời ơi” ăn cơm theo đúng hương vị và phong tục của người dân nơi đây, đó là  dùng tay ăn cơm. Đói, đồ ăn ngon nhưng làm sao ăn là một câu hỏi lớn mà tất cả chúng tôi không ai dám nói ra. Không còn lựa chọn nào từng người từng người cứ tiến đến lấy đồ ăn và rồi cũng xoay sở được để đưa thức ăn vào miệng. Bắt đầu chỉ là một hạt cơm, một miếng rau, từng thứ từng thứ một rồi một ngụm to hơn, trộn qua trộn lại và thế là một đĩa thức ăn cứ vơi dần và ngon dần lên. Đúng là một kỳ tích!Xong bữa cơm đầy ngỡ ngàng nhưng không kém phần thú vị, chúng tôi bắt đầu sinh hoạt làm quen với người dân trong làng và sau đó được chia làm từng nhóm 4 người phân bổ xuống ở với các hộ dân trong làng. Tôi may mắn ở trong một gia đình không xa trung tâm lắm, chỉ mất một vài phút đi bộ. Đến nhà chúng tôi lại gặp gỡ, làm quen với các thành viên trong gia đình, thử một số món bánh truyền thống dùng để  tiếp đãi khách của người dân nơi đây, rồi tắm rửa, sinh hoạt trong một căn phòng riêng khá sạch sẽ và lên giường, kết thúc ngày đầu tiên ở gia đình mới.

Sáng hôm sau, chúng tôi hoà nhập khá nhanh vào cuộc sống của gia đình chủ nhà. Mọi người giúp chuẩn bị đồ ăn sáng, dùng bữa  và rồi “đi làm”. Nhóm chúng tôi được đưa đến một lò gốm trong làng để tìm hiểu và bắt tay “chế tác” những sản phẩm gốm đầu tay của mình. Tôi đã làm được một số thứ nho nhỏ mang về làm quà từ chính xưởng gốm này…lại hạnh phúc và một ngày ý nghĩa nữa qua đi thật nhanh.

Ngày tiếp theo bắt đầu với một bất ngờ khác, chúng tôi được “mời đi ăn cưới”. Thế là cả ngày hôm đó cả nhóm cùng gia đình của mình tất bật chuẩn bị trang phục, học hỏi phong tục cưới xin và rồi cũng đến giờ đi tham dự một buổi lễ đặc biệt – đám cưới Mock truyền thống của người dân địa phương. Chúng tôi mỗi người trong những bộ trang phục rực rỡ, được xem các thủ tục cưới xin, nhảy múa và thưởng thức những món ngon dân dã và thú vị chỉ có trong những dịp đặc biệt của vùng đất này…Và thế là cả đoàn đã có một ngày nữa không thể tuyệt vời hơn.Ngày cuối cùng trước khi trở về nước, chúng tôi được trải nghiệm nhiều hơn cuộc sống dân dã và cuộc sống thường ngày của người dân nông thôn Malaysia khi đi theo ba mẹ - cách chúng tôi gọi chủ nhà – đi làm ruộng, xem các em học múa, học võ truyền thống, học nấu ăn, trồng cây, tham gia các trò chơi truyền thống….thật đúng là quá nhiều để trải nghiệm. Trở về nhà sau một chuyến đi dài, tôi vẫn như lâng lâng tự bảo với mình sẽ còn quay lại vùng đất này với nhiều thời gian hơn, nhiều trải nghiệm hơn để tạo thêm cảm hứng, nạp thêm năng lượng cho mình và gia đình trước những áp lực của công việc, của cuộc sống thị thành.
 

Theo Tạp chí Du lịch & Giải trí