Khám phá hang động ở Bahamas

TÌM ĐẾN GREAT BLUE HOLE

Cách thành phố Belize khoảng 62 dặm ngoài khơi bờ biển thuộc vùng đảo Bahamas, bạn sẽ gặp một vực sâu dưới biển được gọi với tên trìu mến là Great Blue Hole (Hố Xanh). Hố Xanh này trước đây là một hang động đá vôi, nằm gần trung tâm của Lighthouse Reef, là một đảo san hô nhỏ nằm gần phần đất liền thuộc thành phố Belize City. Vực sâu này có hình tròn, đường kính hơn 300m và sâu khoảng hơn 100m. Các bức tường thẳng đứng trong hang bị nước bao quanh, cho đến độ sâu trên 30m, các thợ lặn mới bắt đầu bắt gặp các loại nhũ đá hang động. Nơi đây là một trong những địa điểm du lịch lặn phổ biến và nổi tiếng trên thế giới. Vực sâu vốn được hình thành từ một hệ thống hang động đá vôi tồn tại trong suốt Kỷ Băng Hà, là giai đoạn khi mực nước biển còn thấp hơn bây giờ rất nhiều. Qua thời kỳ băng giá, nước biển dâng lên ngập các hang động khiến trần động sụp xuống tạo thành Great Blue Hole.

Great Blue Hole được xem là một phần của vành đai hệ thống bảo tồn tại Belize Reef và cũng được công nhận là di sản du lịch của thế giới. Vào đầu những năm 1970, một thợ lặn nổi tiếng tên là Jacques-Yves Cousteau đã đưa đội lặn của ông đến Great Blue Hole khám phá sự hình thành của các sinh vật biển nơi đây. Bằng cách chiết xuất nhũ đá từ hang động, ông đã tìm ra nhiều bằng chứng để chứng minh rằng hang động này ban đầu đã được hình thành trong thời kỳ trước khi mực nước biển dâng cao. Nhóm khảo sát của ông cũng tìm thấy các nhũ đá hang động không có chiều thẳng đứng. Các góc không thẳng đứng của nhũ đá đã thêm vào bằng chứng cho thấy rằng đã từng có sự thay đổi và dịch chuyển của các lớp địa tầng bên dưới hang động xảy ra. Great Blue Hole từ đó đã trở thành một điểm đến phổ biến cho các thợ lặn từ khắp nơi trên thế giới kể từ sau chuyến khám phá của Cousteau. Những gì ông mô tả về hố sâu này sau chuyến hành trình đã làm tăng thêm sự nổi tiếng cũng như nâng thêm sức hấp dẫn vốn đã có từ trước đó bởi sự bí ẩn của nó.

 

 

QUẦN THỂ SINH VẬT PHONG PHÚ 

 

Khu vực hố sâu nằm giữa lòng biển khơi và được bao bọc quanh năm bởi nước biển lấp lánh trong xanh. Chỉ nơi đây mới thấy sự xuất hiện một số loài sinh vật biển vốn hiếm gặp hoặc không thể trông thấy trong bất kỳ khu vực biển nào khác. Nhiều thợ lặn đã kể lại về việc đã từng nhiều lần nhìn thấy loài cá mập quý hiếm thường sống trong những rặng san hô thuộc vùng biển Caribbean, hay loài cá mú biển… Ngoài ra các thợ lặn cho biết đôi khi còn có thể bắt gặp một vài con cá mập đầu búa và cá mập bò nếu may mắn. Nhưng sự xuất hiện của các sinh vật biển kỳ lạ không phải là điều tuyệt vời duy nhất ở đây. Sự hiện diện của nhiều rặng san hô cũng đã hình thành nên các quần thể sinh vật biển với nhiều hình thái đa dạng đến không thể tin được, và chúng sinh sống vây quanh khu vực hố sâu giúp tạo nên cảnh quan tuyệt đẹp, mang thêm đến cho những người có cơ hội đến khám phá nơi đây một điều tuyệt vời khác. Nếu muốn du lịch tại Great Blue Hole, du khách nên chuẩn bị cho một chuyến đi kéo dài nhiều ngày, và trong thời gian đó du khách sẽ lặn theo sự hướng dẫn của thợ lặn chuyên nghiệp để tham quan, bao gồm một lần lặn sâu xuống hố Great Blue Hole, và hai lần khác lặn quanh các rặng san hô tuyệt đẹp xung quanh khu vực hố. Du khách cũng cần lưu ý rằng việc lặn ở Great Blue Hole chỉ nên dành cho những người lặn đã qua huấn luyện và có nhiều kinh nghiệm hoặc là các thợ lặn chuyên nghiệp.

CHUYẾN LẶN BIỂN PHIÊU LƯU Ở BELIZE 

Các chuyến lặn biển phiêu lưu tại Belize là một trong những nhóm tour du lịch hấp dẫn nhất hiện nay nhằm khám những phá khu vực dưới lòng đại dương, vốn chỉ dành cho những thợ lặn chuyên nghiệp, hay những du khách thích mạo hiểm khám phá và cũng đã nhiều kinh nghiệm về lặn biển, nay muốn có một chuyến đi khám phá thực sự khi đến với Great Blue Hole. Các hãng tổ chức loại tour này không chỉ cung cấp những dịch vụ lặn biển sâu, mà còn cung cấp nhiều loại hình dịch vụ lặn khác nhau, ví như lặn bằng ống thở dành cho những người chỉ muốn khám phá cuộc sống của những sinh vật biển thuộc những khu vực đáy nằm gần mặt nước biển hơn. Các chuyến lặn biện tại Belize thường xuyên được tổ chức với điểm đến phổ biến là Hố Xanh Great Blue Hole. Một chuyến đi thường bắt đầu vào bắt đầu vào 6g sáng và nổi bật với 3 lần lặn trong mỗi chuyến đi. Đầu tiên là cuộc lặn với độ sâu gần 40m vào bên trong hố Great Blue Hole, nơi bạn có thể khám phá những hang động với nhiều loại nhũ đá lung linh đa dạng, hai cuộc lặn còn lại sẽ được thực hiện tiếp theo tại hai khu vực Half Moon Caye Wall và Long Caye. Long Caye với cảnh quan sinh vật tuyệt đẹp sẽ mang lại cho du khách cảm giác như mình đang bơi trong một thủy cung hay trong một bể nuôi cá khổng lồ. Chi phí cho một chuyến đi như vậy thường vào khoảng 250 USD, bao gồm phí dịch vụ và ăn trưa. Ngoài các tour lặn khám phá biển, các công ty du lịch tại đây cũng tổ chức nhiều tour du lịch khác trên đất liền.

Thông tin thêm:

Tại Belize, có nhiều hãng du lịch cũng cung cấp nhiều dịch vụ lặn đáng ngạc nhiên khác, các dịch vụ này cũng có tính cạnh tranh không kém về số lượng tour du lịch được đặt, và điểm đến cũng là Great Blue Hole. Trong khu Caye Caulker, có nhiều công ty tổ chức các tour lặn tại Belize vốn có nhiều năm kinh nghiệm, và họ chỉ cung cấp các dịch vụ lặn cao cấp với những chuyến lặn có độ sâu hơn hàng chục mét dưới lòng hố sâu  với mục đích  phục vụ cho nghiên cứu khoa học, giáo dục, hoặc các lý do đặc biệt khác.

Theo Tạp chí Du lịch & Giải trí