Khám Phá Thành Phố Biển Quy Nhơn

Nằm giữa lòng Miền trung, Thành phố Quy Nhơn có rất nhiều danh thắng làm say lòng người và điểm dừng chân đầu tiên của của chuyến lữ hành là Ghềnh Ráng. Đứng trên đỉnh cao nhìn về phía biển, xa lắm là cù lao Xanh, ẩn hiện trong trập trùng sóng gió. Nhớ câu nói của Chế Lan Viên ngày nào: “Mộ Hàn Mặc Tử nằm trên đỉnh cao Ghềnh Ráng, biển sáng chói như thơ anh và giông tố tựa đời anh”, giờ mới cảm nhận hết được cái triết lý sâu xa đó. Tìm lên đồi Thi Nhân thăm mộ Hàn thi sĩ, bước chân vào nhà lưu niệm, nơi có nhiều ảnh và tư liệu liên quan đến cuộc đời và sự nghiệp của nhà thơ tài hoa bạc mệnh này. Khi về, khách sẽ mang theo những dòng thơ lưu liếng. Tâm hồn dâng trào cảm xúc, nhỏ giọt nước mắt muộn màng xuống mộ thi nhân. Biển vẫy gọi, tung tăng đặt chân trần lên những viên đá nhẵn nhụi chất thành bãi mà người dân nơi đây gọi là bãi Trứng, nằm dưới đồi Thi Nhân. Phía trước bãi là những phiến đá cao, đứng che chở sóng gió tạo nên vùng nước lặng. Con đường Quy Nhơn - Sông Cầu chạy dọc theo biển nối tiếp hàng loạt các Khu du lịch Bãi Dài, Bãi Dại, Bãi Xếp… ôm lấy những hàng cây, con đường, dãy phố. Ngẩn ngơ trước vẻ đẹp hoang sơ của Ghềnh Ráng, biển đi vào thơ văn như một sự bất tử của tình yêu đôi lứa, chợt nhớ “Sóng” của Xuân Quỳnh: “Con sóng dưới lòng sâu. Con sóng trên mặt bể… ”. Đêm Quy Nhơn đẹp hơn với ánh sáng nhỏ bé của sao, của đèn ngư dân đánh cá. Trại Phong Qui Hòa Quy Nhơn trước muôn trùng gió biển. Và gần hơn, thành phố biển hiện ra với những nét kiến trúc cổ kính chen lẫn hiện đại.


Ghé chùa Long Khánh nghe sư thầy kể về quá trình xây dựng chùa, ngắm chuông Hồng Thái và tấm dấu biểu trưng “Long Khánh Tự” dưới thời vua Gia Long. Chùa Long Sơn nằm trên địa bàn phường Nhơn Bình, cảm giác thật thư thái bởi không khí trong lành và yên tĩnh tại đây. Phố lại vào đêm, những ngôi sao ban chiều trở nên lấp lánh. Tháp Đôi ngôi Tháp cổ được xây dựng từ cuối thế kỷ XII đầu thế kỷ XIII, người dân còn gọi là tháp Hưng Thạnh với chiều cao 18m và 20m. Nghe người bạn Quy Nhơn giải thích: “Không giống như tháp Chăm nhiều tầng truyền thống, tháp Đôi có lối kiến trúc đặc biệt, đơn giản nhưng vững chãi, thân tháp vuông và phần mái cong đều bằng nhau. Lối kiến trúc độc đáo này tạo nên sự phong phú cho tổng thể kiến trúc đền tháp Việt Nam từ nhiều thế kỷ trước”. Trong sự xô bồ của cuộc sống, trông tháp thật tĩnh tại. Không ai nói ra nhưng tôi biết đó là đức tin thiêng liêng của người dân tại thành phố nhỏ này, về sự tồn tại về tình yêu đôi lứa, về sự tuyệt vời của tình bạn như câu ca xưa: "Cầu Đôi liền với tháp Đôi. Quanh năm quấn quýt như tôi với nàng".


Điểm đến tiếp theo là bán đảo Phương Mai – Cầu Thị Nại, cây cầu vượt biển dài nhất Việt Nam, nối liền với khu kinh tế Nhơn Hội cách trung tâm thành phố 8km về hướng Đông Bắc. Có diện tích chừng 300ha, với núi Phương Mai – nơi còn bảo tồn được hệ sinh thái tương đối phong phú với nhiều loại cây, động vật quý hiếm. Cạnh núi Phương Mai là đầm Thị Nại. Đây là một quần thể sinh thái rất phong phú và tuyệt đẹp, mang lại những giá trị vật chất và tinh thần cho người dân phố biển. Một loại hình du lịch mới rất thu hút và hấp dẫn du khách là đồi trượt cát bãi biển Nhơn Lý thuộc bán đảo Phương Mai, du khách chinh phục ở độ cao 100m, trên hành trình chinh phục du khách sẽ thấy sự bao la của thế giới cát, vẻ đẹp hoang sơ quyến rũ của nó, những vân cát được thay hình đổi dạng hằng ngày, hàng giờ bởi gió ngàn khơi của biển đảo, phóng túng và phiêu bồng suốt ngày đêm. “Đẹp sao bán đảo Phương Mai. Chiếc cầu Thị Nại nối dài ước mơ. Chiều Quy Nhơn thật nên thơ. Bóng ai thấp thoáng trên đồi Thi Nhân”. Tạm biệt Ghềnh Ráng, đồi Thi Nhân, tạm biệt biển chiều lộng gió, Quy Nhơn để lại trong tôi tình yêu phố biển...

Khoa Thanh