La Havana - Đam mê bất tận

Điếu xì gà…


Nổi tiếng với các di tích lịch sử như: quảng trường, bảo tàng, tu viện, pháo đài… trong đó nổi bật nhất là Nhà Thờ Lớn và cảng La Havana được xây dựng từ năm 1763. Trong các địa điểm trên có ngôi nhà của người anh hùng dân tộc Cuba Jose Marti, quán rượu Bodegita del Medio trên đường Empedrado – nơi đại văn hào Hemingway từng qua lại và yêu mến.


Khi nói đến Cuba là nói đến những điếu xì gà nổi tiếng, nâu sậm, phập phù to đùng như những khẩu thần công. Lễ hội xì gà hàng năm tổ chức tại La havana hàng ngàn tín đồ cuồng nhiệt nhất từ khắp nơi trên thế giới, tất cả đều muốn cảm nhận xì gà từ chính quê hương của nó. Những người yêu mến xì gà tâm niệm khói thuốc đem lại cho họ sự yên bình, vui thích và hứng khởi. Tuy nhiên, không phải “những tín đồ xì gà” nào đến La Havana trong thời gian này chỉ để hút xì gà mà quan trọng hơn là biết được lịch sử của nó cũng như tham quan nơi trồng và sản xuất xì gà. Bên cạnh đó là cách hút xì gà, bởi nó không giống như hút thuốc lá và cũng không phải là loại thuốc để hút trong các sàn nhảy.


Nói đến xì gà không thể không nhắc đến nhà máy Real Fábrica de Tabacos Partagás – nởi xản xuất ra những điếu xì gà nổi tiếng nhất thế giới. Với công nghệ sản xuất dường như vẫn được xem như là bí mật quốc gia, nên bất cứ ai khi vào nhà máy đều không được phép mang theo máy quay phim chụp ảnh. Mỗi năm, nhà máy này sản xuất không dưới 10 triệu điếu xì gà ra thế giới.


Ở Cuba có 9 nhà máy sản xuất xì gà thì có đến 5 nhà máy cuốn xì gà tập trung ở La Havana. Xì gà không thể thiếu trong đời sống hàng ngày của người Cuba. Sau những giờ làm việc mệt nhọc, người Cuba vốn cởi mở và thân thiện vừa hút xì gà thư giãn, vừa ca hát, nhảy Salsa, tango, rumba… vui vẻ. Xì gà Cuba dành cho mọi giới từ những người dân bình thường trên đường phố La havana đến giới doanh nhân thành đạt và chính khách. Còn đối với những du khách  không biết hút khi đến Cuba nhưng trên tay có mấy chục điếu mang về làm quà thì đó cũng là một sự hãnh diện đối với họ.

Và ly Cocktail!

Không chỉ nổi tiếng với những điếu xà gà màu nâu – đỏ mà La Havana còn là vùng đất của những ly Cocktail. Nhịp sống Cuba như chậm lại, đến đây du khách sẽ thoát khỏi sự quay cuồng, nhộn nhịp của các thành phố khác trên thế giới. Cuộc sống thì chậm nhưng con người Cuba lại rất sôi động, chiều đến trên các con phố người dân ngồi hóng mát, trò chuyện. Một thứ đồ uống nổi tiếng và đặc trưng của Cuba là Mojito – thứ Cocktail pha rượu Rhum, nước chanh và lá bạc hà tươi. Du khách đến Cuba không thể bỏ qua vài ly Mojito để lấy cảm giác lâng lâng khi nhảy điệu Salsa bên bãi biển cùng những cô gái Caribe xinh đẹp. Đâu đâu ở Cuba cũng thấy các quán bar mái lợp lá cọ với các cô gái, chàng trai tay cầm rượu Cocktail đang uốn mình, lắc hông theo tiếng nhạc Salsa trong ánh hoàng hôn.


Khi màn đêm buôn xuống, Bacardi – nơi được mệnh danh là hầm rượu Rhum của thế giới, du khách có thể vừa xem Tropicana Show, vũ nhạc nổi tiếng Cuba, vừa thưởng thức rượu Rhum, rồi hòa mình vào vũ điệu cha cha cha của dàn nhạc công flamenco, những bước nhảy Salsa, rumba, mambo… sẽ làm cho du khách cảm thấy bồng bềnh.
Cuba với “Nắng rực trời tơ và biển ngọc, Đảo tươi một dải lụa đào bay” (Tố Hữu) không những là vùng đất của các danh thắng mà ở nơi “Nữa vòng trái đất rẽ tầng mây” đó còn có những “đặc sản” của riêng mình. Biết Cuba mà không biết xà gà, Cocktail thì xem như bạn chưa được biết. Đến Cuba mà không biết xì gà, Cocktail thì xem như bạn chưa được đến.