Nepal mở cửa các điểm tham quan sau động đất

Theo Reuters, các di sản ở thung lũng Kathmandu, Nepal được mở cửa trở lại từ ngày 15/6. Đây là một nỗ lực nhằm thu hút du khách sau trận động đất kinh hoàng gần hai tháng trước, cướp đi sinh mạng của khoảng 8.800 người.

Ít nhất 743 di tích đã bị hư hỏng bởi các trận động đất vào ngày 25/4 và 12/5, trong đó có nhiều ngôi chùa, tu viện và cung điện hàng thế kỷ được liệt kê vào danh sách di sản thế giới của UNESCO.

Trận động đất đầu tiên xảy ra đúng vào mùa cao điểm du lịch, khiến hàng nghìn người phải rời bỏ Nepal, các khách sạn và công ty du lịch trở nên vắng khách. Trong khi đó, cơ quan chức năng nhanh chóng niêm phong các di tích bị hư hỏng do lo ngại về an toàn và bảo vệ hàng nghìn bức tượng quý không bị đánh cắp từ đống đổ nát.

Theo Straitstimes, quyết định mở cửa trở lại các di tích của Nepal đi ngược lại lời cảnh báo của UNESCO với du khách hồi tuần trước về sự an toàn khi đến thăm nơi đây bởi chúng vẫn còn trong tình trạng "tạm bợ".

Tuy nhiên các quan chức Nepal khẳng định nước này đã tiến hành những biện pháp đảm bảo an toàn cần thiết. Du khách cũng sẽ được chỉ dẫn cụ thể bởi các hướng dẫn viên và hệ thống biển hiệu.

Các quan chức của Sở Khảo cổ Nepal ước tính việc xây dựng lại các di tích bị hư hỏng sẽ tốn khoảng 12 tỷ rupee, tương đương 117 triệu USD trong khoảng 5 năm.

Theo Tạp chí Du lịch & Giải trí