Suối khoáng nóng Hội Vân - Đánh thức nàng tiên

Chuyện xưa kể rằng, vương quốc Chăm Pa có nàng công chúa xinh đẹp tuyệt trần, một ngày nọ da dẻ nàng bỗng trở nên xù xì, mẩn ngứa. Nhà vua vời nhiều thầy lang giỏi điều trị cho nàng nhưng đều không khỏi. Trong một lần đi săn ngang qua dòng suối đẹp, nhà vua ra lệnh cho cả đoàn dừng lại để công chúa xuống tắm. Kì lạ thay, chỉ sau vài lần ngâm mình trong dòng nước ấm, da dẻ nàng trở nên mịn màng, hồng hào hơn xưa. Cho rằng đây chính là phép màu các vị thần ban cho, người dân bèn đặt tên là dòng suối Tiên.
Đến Hội Vân, du khách sẽ được chứng kiến khung cảnh huyền ảo như trong cõi thần tiên. Từng làn khói mỏng bốc lên từ các mạch nước nóng chảy ngầm dưới lòng suối, ngưng đọng lại thành những đám mây lơ lửng cách mặt đất không xa. Suối Tiên bắt nguồn từ vùng núi thấp phía bắc của huyện Phù Cát, đến địa phận thôn Hội Vân, nước chảy vào hồ có bán kính khoảng 400m2, sâu chỉ 1m, có những nơi mực nước thấp chỉ qua khỏi mắt cá chân. Khi ngâm mình tại đây, nếu không cẩn thận du khách có thể bị bỏng bởi nhiệt độ nước luôn ở mức 75 – 850C. Xung quanh suối, không có loài cây rễ cạn nào có thể sống được. Tận dụng lợi thế về cảnh quan thiên nhiên còn hoang sơ chưa bị khai thác nhiều, một vài công ty du lịch tại Bình Định đã tự tổ chức các tour tham quan suối khoáng nóng Hội Vân, với mong muốn giới thiệu đến du khách những tiềm năng tại đây. Hiện nay, để tạo thêm sự thú vị cho du khách, công ty du lịch miền Trung đã thiết kế chương trình tham quan khá độc đáo. Sau khi ngắm cảnh, ngâm mình trong dòng suối nóng, phơi nắng trên cát, du khách có thể thưởng thức vài món ăn dân dã, đặc biệt trứng luộc và gà địa nhiệt. Gà và trứng đều được gói kín, vùi xuống dưới lớp cát được nguồn nước suối làm nóng liên tục ở nhiệt độ 800C, trứng gà thì chỉ cần 15 phút là chín. Riêng gà địa nhiệt thì phức tạp hơn, được tẩm ướp gia vị, chanh, ớt, nghệ, gói bằng giấy bạc rồi vùi xuống cát, cách mặt nước vài chục phân. Sau non nửa giờ đồng hồ, con gà chín mang hương vị béo ngậy, vàng ươm, miếng thịt mềm ngọt, chín tới mà không bã. Thưởng thức các món bình dân sau những giờ tắm nước khoáng nóng, phơi nắng, chắc chắn du khách sẽ cảm thấy sức khỏe được hồi phục đáng kể.

Theo nhiều tài liệu nghiên cứu trong khoảng thời gian từ năm 1920 đến 1957 đã xuất hiện nhiều bài báo của các tác giả Madrole, D.Sallet, Flendel và H. Fontaine công bố các kết quả nghiên cứu về thành phần của nước khoáng. Năm 1965 công việc này lại được tiếp tục bởi một nhóm các nhà khoa học Mỹ. Từ sau năm 1975 các chuyên gia Bộ y tế cùng với chuyên gia quốc tế đã tiến hành nghiên cứu một cách hệ thống và đưa ra những đánh giá khoa học về nguồn nước tự nhiên này. Đó là loại nước khoáng có nhiệt độ dao động từ 70-800C, vô trùng, chứa khoảng 20 chất khoáng có ích với những nồng độ thích hợp có tác dụng tốt cho việc chữa bệnh. Chính từ hiệu quả này mà ngay từ năm  năm 1978 một nhà điều dưỡng đã được xây dựng và trong tương lai không xa tỉnh Bình Định sẽ nâng cấp nhà điều dưỡng này thành một trung tâm điều dưỡng có tầm cỡ quốc gia với quy mô 300 giường bệnh nội trú.Theo ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL Bình Định thì UBND tỉnh đã đề ra chiến lược phát triển du lịch từ nay đến năm 2020, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Trên cơ sở đó, ngành du lịch Bình Định đã và đang tập trung phát triển các điểm đến, sản phẩm đặc trưng để thu hút du khách, trong đó có khu suối khoáng nóng Hội Vân. Bởi vậy, để phát triển toàn diện ngành du lịch, tỉnh Bình Định cần có định hướng và chiến lược phát triển lâu dài, sự vào cuộc đồng bộ của tỉnh và các nhà đầu tư lớn thì khu suối nóng Hội Vân mới có thể phát triển xứng tầm với tiềm năng vốn có, mang lại lợi ích kinh tế lâu dài cho tỉnh cũng như cải thiện đời sống của người dân sinh sống tại khu vực này.Với cảnh quan thiên nhiên kì thú và nguồn nước khoáng nóng thiên nhiên vôn tận. Hội vân sẽ ngày càng hấp dẫn thêm nhiều du khách đến tham quan và chữa bệnh.

 

Theo Tạp chí Du lịch & Giải trí