Thú vui sa mạc

Lễ hội của “Truyền thuyết sa mạc”


Sa mạc Sahara, được ví như là một trong những nơi khô cằn nhất thế giới. Tuy nhiên, tại vùng đất khô cằn này, người dân địa phương vẫn thường xuyên tổ chức những tuần lễ văn hóa hết sức đặc sắc của mình. Trong đó, sự kiện đua lạc đà là tâm điểm chú ý trong lễ hội văn hóa kéo dài 1 tuần của người dân sống ở Sahara. Trong cuộc đua gần đây nhất, có đến 468 chú lạc đà tham gia đăng ký và là cuộc đua lạc đà có số lượng thí sinh nhiều nhất từ trước tới nay. Những chú lạc đà tham dự cuộc thi đều phải chuẩn bị tốt về sức khỏe, lạc đà trẻ thường chạy nhanh hơn. Vì vậy mà cuộc đua được chia ra thành nhiều loại khác nhau và nhiều vòng thi khác nhau. Trong số những chú lạc đà dự thi thì có lạc đà một bướu (lạc đà Ả rập) và lạc đà hai bướu (còn gọi là Bactria). Đối với người dân sống ở Sahara, đây là một sự kiện rất được quan tâm và họ sẵn sáng gác lại mọi chuyện để tham gia hay cổ vũ cho lễ hội. Phụ nữ Sahara trong bộ trang phục truyền thống màu xanh đứng dọc hai bên đường đua để cổ vũ, trong khi nam giới lại là những tay nài lạc đà cừ khôi. Lạc đà là loài vật rất khỏe và có sức chịu đựng kiên cường, chúng có thể chạy trên một đoạn đường ngắn với tốc độ 30km/h. Chính vì vậy, nó không chỉ là phương tiện vận chuyển, đi lại hữu ích trên sa mạc mà cũng là tay đua cự phách trên vùng đất khô cằn này. Khi đua, nài lạc đà thường quất vào con lạc đà để nó chạy nhanh hơn. Tuy nhiên, đối với những người có kinh nghiệm và hiểu lạc đà của mình thì việc quất lạc đà là không nên. Những cơn gió sa mạc nỗi lên, bão cát… người dân Sahara vẫn không ngừng đỗ về chứng kiến cuộc đua. Tùy theo số lượng thí sinh đăng ký tham gia mà cuộc đua có thể diễn ra 1 ngày hay nhiều ngày. Để lạc đà có thể “bức top” thì người cưỡi chúng phải nhẹ cân. Do đó, trong các cuộc đua lạc đà ở Sahara, người thắng cuộc thường là những cậu bé.


Đua lạc đà cũng là môn thể thao rất phổ biến ở các nước Ả rập và Australia, được mệnh danh là những “Truyền thuyết trên sa mạc”, nên tại Australia hiện nay vẫn còn duy trì cuộc đua giành cho lạc đà Springs Camel Cup từ năm 1970. Trong khi đó, tại Các tiểu vương quốc Arab thống nhất các nài lạc đà là những robot để thay thế cho các em nhỏ có thể gặp nguy hiểm trong lúc đua. Lạc đà không còn đơn thuần là một con vật vận chuyển trong đời sống hàng ngày nữa, mà nó đã vượt lên để mang lại niềm vui, tiếng cười cho người dân tại các vùng đất khô cằn này.
Không giống như các cuộc đua lạc đà ở Trung Đông về qui mô và phần thưởng cao ngất, mặc đồng phục, đội mũ, thậm chí là dùng cả robot làm nài… các cuộc đua lạc đà ở sa mạc Gobi lại rất hoang sơ và hồn nhiên. Trước ngực người nài ngựa chỉ đeo miếng vải có đánh số, người đội nón, người để đầu trần… Ấy vậy mà cuộc đua vẫn rất sôi nổi và hào hứng dù số lượng thí sinh không nhiều như ở Trung Đông hay Sahara. Đối với người dân sống trên sa mạc Gobi, niềm vui lớn nhất là đua lạc đà. Nó không chỉ giúp họ quên đi nỗi mệt nhọc mà còn thắt chặt tình đoàn kết của các dân tộc đang mưu sinh trên sa mạc này.

Thể thao sa mạc


Không phải là lễ hội truyền thống như đua lạc đà, nhưng đua mô tô, ô tô địa hình hay đua đà điểu vẫn là một nét văn hóa trong đời sống của người dân sống trên các sa mạc. Những tay nài đà điểu thường là những người không chuyên, họ điều khiển theo thói quen và học hỏi một ít từ người đi trước và cũng không thường xuyên. Tuy nhiên, họ vẫn có thể điều khiển đà điểu theo ý muốn của mình. Đó là một việc không hề đơn giản. Tại các sa mạc, ngoài lạc đà, thì đà điểu vẫn là một phương tiện đi lại tốt. Nó là cầu nối giữa người dân với du khách, là phương tiện vận chuyển du khách trong những chuyến tham quan cùng với lạc đà. So với lạc đà, tốc độ chạy của đà điểu cao hơn rất nhiều nên việc cưỡi và điều khiển được chúng cũng khó khăn hơn. Bên cạnh đó, với thân hình kỳ quặc của mình việc ngồi vững trên lưng đà điểu trong lúc nó đang chạy cũng là cả một kỳ công. Nếu không được huấn luyện kỹ bạn không nên cưỡi chúng. Tại các sa mạc, đà điểu không thông dụng, tiện ích và cũng khó thuần dưỡng hơn lạc đà. Tuy nhiên, những cuộc đua đà điểu cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm và cổ vũ nồng nhiệt của người dân.


Không xuất hiện thường xuyên, nhưng đua mô tô hay ô tô trên sa mạc cũng là thói quen của không ít người cũng như trong hành trình của các chặng đua. Những đồi cát dài như bất tận cùng với đá sỏi là những chướng ngại, thử thách thật sự  đối với các tay đua. Những trận bão cát bất ngờ có thể làm cuộc đua gián đoạn – đó là một trong những yếu tố để cuộc đua thêm phần hấp dẫn và quyết liệt. Chính vì vậy, mà cho đến ngày nay, môn thể thao này vẫn thu hút được rất nhiều tay đua quan tâm và phần thưởng giành cho người chiến thắng cũng tăng theo.


Sa mạc – vùng đất của cát, gió và nắng nóng, vùng đất của sự khắc nghiệt cùng cực. Khi nhắc đến sa mạc người ta nghĩ ngay đến một khoảng đất trồng còi cọc bao la, rộng lớn. Nhưng ít ai biết được rằng, ở nơi đó cuộc sống con người vẫn tiếp diễn, những lễ hội, những môn thể thao vẫn diễn ra như là chốn đô thành.

Box: Đua lạc đà cũng là môn thể thao rất phổ biến ở các nước Ả rập và Australia, được mệnh danh là những “Truyền thuyết trên sa mạc”, nên tại Australia hiện nay vẫn còn duy trì cuộc đua giành cho lạc đà Springs Camel Cup từ năm 1970. Trong khi đó, tại Các tiểu vương quốc Arab thống nhất các nài lạc đà là những robot để thay thế cho các em nhỏ có thể gặp nguy hiểm trong lúc đua.

Theo Tạp chí Du lịch & Giải trí