Chủ tịch Phạm Hà: “Lux Group xác định du lịch nội địa cao cấp là bình thở”

Hiện nay, nhiều địa phương trên cả nước đã mở các hoạt động du lịch. Trong quá trình mở cửa trở lại ngành công nghiệp không khói, vấn đề an toàn được các doanh nhân cũng như du khách quan tâm hàng đầu. Nhân dịp này, phóng viên tạp chí Du lịch & Giải trí có bài phỏng vấn ông Phạm Hà, Chủ tịch Lux Group, tập đoàn kinh doanh chuyên lĩnh vực du lịch với hệ sinh thái gồm xe vận tải hành khách Luxtrans Limousine, Lữ hành Lux Travel DMC, Luxury Travel, khu nghỉ núi Secret Hideaways Pù Luông, đội du thuyền Emperor Cruises Nha Trang và Hạ Long, Heritage Bình Chuẩn trên quần đảo Cát Bà (Hải Phòng).

 

Một góc vịnh Lan Hạ, Hải Phòng

Trải qua 4 lần đại dịch Covid-19 bùng phát, đến giờ rất nhiều doanh nghiệp cung ứng dịch vụ du lịch, đơn vị lữ hành… đã phải đóng cửa hoặc chuyển đổi mô hình kinh doanh. Thưa ông Phạm Hà, Chủ tịch Lux Group, ông có thể chia sẻ những giải pháp của ông trong quá trình giúp Lux Group vượt khó trong thời gian qua?

Tập đoàn Lux Group các tí hon vĩ đại, một hệ sinh thái với các dịch vụ trọn gói phục vụ du khách gồm: lữ hành Lux Travel DMC, Luxury Travel, xe sang trọng Luxtransco, hãng du thuyền Emperor, du thuyền Heritage Bình Chuẩn với các tour trải nghiệm ở Nha Trang, Hạ Long, Cát Bà và sắp tới là Phú Quốc.

Lux Group chúng tôi là các công ty tí hon, chúng tôi không chọn lớn nhất mà tuyệt vời nhất. Trước khi Covid-19 bùng phát tại Việt Nam, chúng tôi phục vụ 100% khách nước ngoài và đã nhanh chóng chuyển sang phục vụ khách Việt ngay từ năm 2020. Chúng tôi thích ứng rất nhanh và đã thành công cho đến khi đợt bùng phát thứ 4 xảy ra. Chúng tôi vẫn chủ động, tu sửa tàu bè chuyển bến cảng từ Phà Gót (Hải Phòng) sang cảng quốc tế Tuần Châu (Quảng Ninh), để trách tắc đường và thuận tiện cho khách du lịch. Du khách có thể khám phá hai vịnh với một hành trình đầy thú vị sau Covid-19. Chúng tới nhắm tới du khách Sài Gòn thưởng thức trải nghiệm mới ngủ đêm trên Vịnh, cái rét và mưa phùn, mù sương miền Bắc, biến nó thành trải nghiệm du lịch và có thể kết hợp tham quan lễ hội sau Tết.              

Chúng tôi giữ đội ngũ khung, đội du thuyền chúng tôi có thể đón khách ngay được. Lux Travel DMC và Luxury Travel mảng Lữ hành. Chúng tôi nghiên cứu thị trường, tìm kiếm sản phẩm trải nghiệm mới và kết nối với các hãng nước ngoài và cùng họ tạo ra những sản phẩm du lịch trải nghiệm mới thời hậu Covid-19. Từ ngày 1/10, các thành viên đã làm việc trở lại tại văn phòng, sẵn sàng cho cả mảng nội địa, inbound và outbound. Lux Group xác định nội địa cao cấp là bình thở, quý 1 năm 2022 sẽ có khách quốc tế. Du khách nước ngoài của chúng tôi rất muốn tới Việt Nam chỉ cần mở cửa, có đường bay tới Việt Nam.

 

Ông Phạm Hà, Chủ tịch Lux Group

Mới đây, Khánh Hòa xin thí điểm đón khách quốc tế có “hộ chiếu vaccine” từ tháng 11/2021. Lux Group cũng có các du thuyền hoạt động tại vịnh Nha Trang. Vậy tập đoàn của ông đã có những sự chuẩn bị cụ thể nào cho các hoạt động tại Khánh Hòa chưa, và cả những điểm du lịch khác là vịnh Lan Hạ (Hải Phòng) và Phú Quốc (Kiên Giang) nữa.

Phần lớn doanh nghiệp tự lực tự cường dịch bệnh xảy ra, tự cứu mình là chính. Trong thế giới bất định rất VUCA (volatility, uncertainty, complexity, and ambiguity), chúng tôi thực hiện 5R (respond, resillent, restructure, reinvent and recover), tức là phản ứng lại với khủng hoảng, gia tăng sức chịu đựng doanh nghiệp, nhân sự, tài chính, sau đó cơ cấu lại tổ chức cho tinh gọn. Tập trung vào đổi mới sáng tạo và chuẩn bị cho phục hồi. Chúng tôi hoạt động liên tục trong suốt 2 năm qua và sẵn sàng bật dậy bất kỳ lúc nào khi chính phủ bật nút ON và mở cửa nội địa và quốc tế.

Chúng tôi sẵn sàng, đội ngũ cán bộ, nhân viên đã được tiêm vaccine 100%, nhiều sản phẩm mới đã sẵn sàng. Chúng tôi coi du lịch nội địa như ống thở, khẩn cấp trước mắt, các du thuyền cứu cánh tạo nguồn thu. Lữ hành sẽ bán các tour phía Bắc trước và phục hồi sẽ nhanh hơn, vì không quá ảnh hưởng nặng như phía Nam. Những sản phẩm chúng tôi tập trung vào nhóm nhỏ, gia đình, đi đường bộ, xe riêng, hay xe sang ít người, đi ngắn ngày 2-3 ngày, đi về những nơi xanh, biển đảo và thành nhu cầu thưởng trực hưởng thụ như cơm ăn nước uống. Du lịch không còn là sang trọng mà là thiết yếu, khách có thể đi nhiều lần trong năm. Qua đại dịch, chúng tôi thấy cầu rất lớn và thị trường 100 triệu dân rất mê du lịch cao cấp và chúng tôi sẽ tập trung vào mảng này thay vì chỉ quốc tế như trước, và phát triển bền vững bằng hai mảng nối địa và quốc tế.

Covid 19 làm cho mảng quốc tế làm chúng tôi lùi lại 5 năm, như 2015, chúng tôi xác định build back better phục hồi nhanh chóng và tốt đẹp hơn. Chúng tôi dự đoán, quý 1 năm 2022, khách quốc tế mới có thể đến Việt Nam. Lux Group đang chuẩn bị kế hoạch cho sự cho 5 thị trường ngôn ngữ, kết nối các hãng nước ngoài với sự thuận tiện, nhanh chóng và những trải nghiệm mới chân thực và độc đáo. Chúng tôi tạo ra những trải nghiệm hoàn toàn mới hợp thời và các hành trình cũ và trải nghiệm mới.

Lux Group sẽ đầu tư mở khu nghỉ núi Secret Hideaways Pù Luông, cảm hứng từ thơ Tây Tiến thi sĩ Quang Dũng, 35 căn xây dựng thuận thiên, an nhiên trên núi lớn Pù Luông, giúp du khách trải nghiệm tâm, thân và tuệ, xanh lối sống, khỏe thể chất, lành tinh thần. Lux Group không bán tour mà bán cảm xúc, trải nghiệm để du khách đáng nhớ và mang về nhà những trải nghiệm đẹp. Du lịch giờ đây tất cả là điểm đến trải nghiệm và ký ức. Du lịch là nghề hạnh phúc, mang đến những trải nghiệm hạnh phúc cho du khách.

Hiện chúng tôi đã có bản vẽ được đăng kiểm và 3D cho du thuyền Phú Quốc. Tập đoàn cũng mở rộng thương hiệu Emperor Cruises thêm 1 du thuyền 200 chỗ cho Nha Trang và đã hoàn thành nghiên cứu tiền khả thi, chấp thuận đầu tư 10 du thuyền cho Phú Quốc, nhu cầu rất lớn cho cả khách quốc tế và Việt Nam tại đây. Lux Group dự kiến đưa du thuyền đầu tiên với 200 chỗ cho hai hải trình du ngoạn trong ngày và ngắm hoàng hôn trên đảo ngọc Phú Quốc vào quý 3 năm sau, bắt đầu mùa nắng đẹp và khách quốc tế tới Phú Quốc. 

Để thực hiện các dự án trải nghiệm mới và tham vọng ra khắp cả nước, chúng tôi đang kêu gọi thêm vốn đầu tư từ các tổ chức, cá nhân, các quỹ đầu tư nước ngoài, phát hành trái phiếu doanh nghiệp để đẩy nhanh dự án. Cơ hội cho các doanh nghiệp lớn nhỏ và như nhau hậu Covid 19, nước nào thích ứng nhanh sẽ gặt hái thành công. Tầm quốc gia cũng vậy, lấy mỏ vàng văn hoá, di sản làm trung tâm, định vị du lịch di sản là thương hiệu du lịch quốc gia.

Để Việt Nam thành quốc gia về du lịch trong khu vực, chúng ta cần phải có chính sách cho du lịch và vì du lịch; visa, hạ tầng cơ sở, phát triển nguồn nhân lực, phát triển sản phẩm đặc trưng, mạnh, xúc tiến hiệu quả. Không thực hiện được xúc tiến hiệu quả thì thuê chuyên gia, định vị lại thương hiệu và nhận diện du lịch quốc gia. Covid-19 là dịp tốt để nhìn nhận lại quản lý du lịch theo hướng phục vụ doanh nghiệp để doanh nghiệp phục vụ du khách để 100% khách đến rồi yêu Việt Nam, muốn quay lại nhiều lần, thay vì một đi không trở lại như trước kia.

Với tiềm năng du lịch biển đảo, ẩm thực, văn hoá, thiên nhiên và con người, du lịch Việt Nam sẽ đứng đầu Đông Nam Á và châu Á nếu khơi thông cơ chế, chính sách triển kinh tế du lịch, chất lượng nguồn nhân lực, sản phẩm du lịch trải nghiệm cao nhiều hàm lượng chất xám và phải định vị được thương hiệu du lịch quốc gia, găm vào đầu khách hàng tiềm năng bằng xúc tiến hiệu quả trong và ngoài nước, online và offline, nhất là digital.

                             

Lux Group đã sẵn sàng cho cả mảng nội địa, inbound và outbound                                                                                                                                       

Theo thống kê lượng khách du lịch Phú Quốc năm 2019 đón hơn 5 triệu lượt khách tham quan du lịch tăng 26,9% so với 2018, trong đó khách quốc tế đạt 772.000 lượt, tăng 15% so với năm 2020.

Với sự phát triển đồng bộ hạ tầng, sân bay, cảng biển, khu du lịch, nhà hàng khách sạn, khu vui chơi giải trí và các hoạt động sôi động về đêm, Phú Quốc là điểm đến quanh năm, 24/7 ngày. Cho tới tháng 9/2021, Phú Quốc có 16 khách sạn 5 sao, 7 khách sạn 4 sao, 7 khách sạn 3 sao và nhiều cơ sở lưu trú khác, tổng số phòng lên tới 20.000.

Nhiều khu nghỉ tầm cỡ lớn sắp hoàn thành, khu vui chơi giải trí đã được xây dựng trên đảo. Một khu mua sắm miễn thuế lớn nhất Việt Nam cũng đã được lên kế hoạch gần sân bay Phú Quốc, góp phần vào sự tăng trưởng 35% lượng khách hàng năm cả khách quốc tế và nội địa. Có thể thấy, từ 2014 đến 2019, trung bình mỗi năm Phú Quốc tăng 35% lượng khách du lịch. Nếu tính theo mức độ tăng trưởng này, năm 2025, Phú Quốc sẽ đón gần 16 triệu lượt khách.

Nhìn lại 10 năm trở về trước, Phú Quốc trong tiềm thức của khách du lịch chỉ là một hòn đảo với vẻ đẹp hoang sơ, yên bình mà thiên nhiên ban tặng. Chính vì thế, dù được ví là đảo Ngọc của Việt Nam thế nhưng lượng du khách đến với Phú Quốc chỉ đạt hơn 300.000 lượt khách trong năm 2012. Thế nhưng, kể từ năm 2014, con số này đã có sự tăng trưởng ngoạn mục.

Chỉ trong vòng 5 năm kể từ 2014, kết thúc năm 2019, tốc độ tăng trưởng du lịch Phú Quốc tăng trưởng gấp 10 lần. Từ con số chưa đến 1 triệu lượt khách, thì đến năm 2019, Phú Quốc đã đón hơn 5 triệu lượt khách cả quốc tế và quốc nội. Ngay cả trong năm 2020, khi mà dịch Covid-19 đã lan rộng trên khắp thế giới gây ảnh hưởng nặng nề đến ngành du lịch thế giới, thì Phú Quốc vẫn được coi là vùng đất an toàn, và trở thành điểm đến được nhiều du khách trong nước lựa chọn nghỉ biển, khám phá và trải nghiệm.

Tới 2025, Phú Quốc sẽ thành điểm đến hành đầu khu vực Đông Nam Á như Phú Kẹt và Bali, lượng khách ngày một chất lượng, đạt 16-20 triệu khách/năm. Tiềm năng cho du thuyền là rất lớn thoả mãn các hoạt động nghỉ ngơi thư giãn tham quan biển đảo phía Nam  và trải nghiệm tour đêm ngắm hoàng hôn, nghe nhạc, thưởng cocktail, ăn tối bồng bền giữa biển.

Khách cao cấp mong muốn ngủ đêm ngày một cao và là xu thế, tạo sản phẩm du lịch đa dạng và phong phú cho Phú Quốc, thu hút khách có khả năng chi trả cao, lưu trú dài ngày và tìm trải nghiệm mới lạ và độc đáo. Du khách có thể du ngoạn bằng tàu biển từ Hạ Long hay Hải Phòng đi dọc bờ biển Việt Nam và kết thúc tại hải trình viễn thám Việt Nam tại cảng biển hành khách quốc tế Phú Quốc. Chúng tôi có kế hoạch xây dựng hạm đội du thuyền 10 chiếc tại Phú Quốc.

 

Với hơn 20 năm kinh nghiệm, Lux Group đặt mục tiêu trở thành một tập đoàn chuyên đầu tư tài chính cho các dự án bất động sản du lịch, du thuyền, nhà hàng, khách sạn hàng đầu châu Á.

Trong buổi tọa đàm trực tuyến “Đảm bảo an toàn khi khôi phục hoạt động du lịch” là do Sài Gòn Tiếp Thị và Sáng kiến Điểm đến an toàn thực hiện hôm 6/10, nhiều độc giả quan tâm đến câu chuyện các đơn vị lữ hành quản lý vấn đề sức khỏe của du khách. Nhiều người cho rằng chỉ cần thống nhất 1 app, có thẻ xanh hoặc vàng, hoặc chưa có cả hai thì cần chứng nhận test PCR trong 72h. Quan điểm của ông như thế nào về chuyện này?

Dưới góc độ doanh nghiệp nóng lòng mở cửa nhanh nhất có thể vì quá sức chịu đựng của doanh nghiệp. Chúng tôi đề xuất chỉ cần 1 app sử dụng thống nhất toàn quốc, khách du lịch, nhân viên và cộng đồng làm du lịch được tiêm chủng, và có sổ tay quy định khi có F0 thì xử lý thế nào, doanh nghiệp tiếp tục hoạt động chứ không thể đóng cửa khi có ca mắc mới. Chúng ta cần thực chất và thực tâm muốn mở cửa du lịch và kinh tế trong tình hình mới, bối cảnh mới, nói mở cửa đi đôi với tay mở cửa mời khách.

Các địa phương chống dịch cũng khá cực đoan ở đợt 4 này, dẫn đến khó khăn cho doanh nghiệp và tâm lý ngại đi du lịch, mặc dù nhu cầu là rất lớn. Chính quyền địa phương cũng có khá nhiều rào cản như chưa nhận chuyến bay tới, mở cửa nhưng chỉ phục vụ khách nội tỉnh, du khách ngoại tỉnh đã có thẻ xanh mà vẫn bắt test PCR. Tạo phiền phức, giá tour đắt hơn và quan trọng, du khách cảm thấy không được chào đón.

Chính phủ đã thay đổi cách tiếp cận từ Zero Covid sang sống chung Covid. Định nghĩa an toàn cần phải hiểu là khách đã tiêm và nhân sự chúng tôi đã tiêm, chỉ cần thế là đủ mở cửa du lịch, kinh tế, có như vậy khách mới đi. Châu Âu khi đã tiêm 70% họ đều làm như vậy và rất thành công. Chính quyền địa phương không nên miệng nói mở cửa nhưng tay đóng, gây ra rất nhiều khó khăn cho doanh nghiệp.

Qua thực tế thì nhu cầu khách nội địa đi du lịch là rất lớn sau khi thời gian bị nén quá lâu, họ thường có nhu cầu đi nhóm nhỏ, gia đình, đi điểm đến gần, đường bộ, đến biển đảo, khu nghỉ núi và đi nhiều lần trong năm. Du lịch không còn là xa xỉ mà là nhu cầu thiết yếu trong đời sống, hưởng thụ tái tạo năng lượng. Du thuyền chúng tôi năm 2020 tạo thành xu thế, có những tháng, chúng tôi không có phòng để bán, Heritage Cruises Bình Chuẩn đầy tàu trước 3 tháng trong dịp hè năm ngoài và thành xu thế “Người Việt đi tàu Việt’.

Hiện tại Lux Group chúng tôi là đơn vị vừa phục vụ khách quốc tế và khách Việt Nam. Trong lúc chờ đón khách quốc tế đến, thì khách nội địa là bình oxy cho doanh nghiệp. Chúng tôi vẫn đang làm việc đối tác nước ngoài, khách đã lùi hoãn nhiều lần, chỉ chờ Việt Nam mở cửa là đi du lịch Việt Nam.

  

Theo ông Phạm Hà, định nghĩa an toàn cần phải hiểu là khách đã tiêm vaccine và nhân viên phục vụ tiêm đủ 2 mũi.

Ngày 9/10 tới, Hiệp hội Du lịch Việt Nam (VITA) giao Chi hội Du lịch Cộng đồng Việt Nam (VCTC) tổ chức Talkshow với Chủ đề "Dìu nhau vượt khó - Khởi đà khôi phục" để giải đáp những khó khăn, vướng mắc mà doanh nghiệp đang gặp phải khi tiếp cận chính sách hỗ trợ của Chính phủ. Nhân dịp này, ông có kiến nghị gì để góp phần vào quá trình khôi phục du lịch của nước nhà.

Du lịch giờ đây tất cả là điểm đến trải nghiệm và ký ức. Du khách càng ngày càng thích xanh lối sống, mạnh thân và lành tinh thần, đặc biệt sau Covid-19. Tài nguyên quốc gia Du lịch, nông nghiệp và công nghệ thông tin giúp Việt Nam có thể phát triển nhanh trong thời 4.0. Du lịch nông nghiệp và cộng đồng là thế mạnh của Việt Nam trong trào lưu ấy, cần phát huy công nghệ thông tin để sản phẩm du lịch cộng đồng đến nhanh và gần hơn với khách hàng là người dùng cuối. 

Để phục hồi nhanh nghành du lịch, dịch vụ, khách sạn hàng không, tạo ra sự khôi phục của cả ngành cần công bằng lớn và bé, nhà nước và tư nhân trong tiếp cận các nguồn lực để phục hồi. Vĩ mô cần tập trung vào 3 giải pháp: Đòn bẩy tài chính, Giảm thuế phí, Cơ chế chính sách.  

Chính phủ cần có gói hộ trợ và đồng hành vay vốn với giá ưu đãi để khôi phục ngay du lịch, tạo công ăn việc làm, phục hồi nhanh chóng hơn và đóng góp hơn 10% GDP thì chính phủ phải coi đó là một ngày kinh tế mũi nhọn thực sự, có chính sách ưu đãi và phát triển, cho du lịch và vì du lịch.

Từ khóa của Lux Group chúng tôi là “xây lại tốt hơn” Build Back Better cho toàn Lux Group, khi có thế và lực, cần có trách nhiệm hơn, xanh hơn, lành hơn và mạnh hơn và tuyên bố quyền khách hàng được thỏa mãn. Bản thân Lux Group triết lý là kinh doanh bền vững. Lux Group là tập đoàn của các Công ty tí hon vĩ đại, chúng tôi có hệ sinh thái từ lữ hành, vận chuyển khách du lịch bằng xe sang trong Luxtrans Limo, hệ thống du thuyền sang trọng như tại Nha Trang, vịnh Hạ Long và Lan Hạ mang thương hiệu Emperor Cruises và Heritage Cruises.

Chìa khoá để tồn tại và hoạt động liên tục là số hoá toàn bộ doanh nghiệp, tối ưu hoá quy trình, hiểu chân dung khách hàng, tuyên bố quyền khách hàng 100% thoả mãn, tối ưu dòng tiền, tìm kiếm những sản phẩm du lịch phù hợp với xu thế khách Việt Nam cao cấp. Lux Group nhanh chóng chuyển từ phục vụ khách quốc tế sang khách Việt bằng chuẩn châu Âu để thích ứng với bối cảnh mới.

Chúng tôi vẫn hoạt động liên tục và chủ động tìm kiếm những sản phẩm phù hợp cho du khách hậu Covid-19, nắm bắt những xu thế mới khách du lịch trong và ngoài nước để xây dựng lên những sản phẩm giầu cảm xúc và có chất lượng cao thay vì giảm giá. Chúng tôi tăng giá, tăng chất lượng và đảm bảo 100 khách thỏa mãn. Chúng tôi tạo bộ sự tập các sản phẩm xanh bán tại https://secrethideaways.luxurytravel.vn/  Sản phẩm xanh, da dạng, bền vững nhân lực sẵng sàng, luôn 5K, đã tiêm chủng 100%, hành lang xe vận chuyển riêng bằng xe công ty nên hoàn toàn đảm bảo an toàn. Các du thuyền của chúng tôi với diện tích rộng 1000m2 mỗi sàn, không gian biển đảo xanh, nên là sự lựa chọn tốt và năm ngoài 2020 chúng tôi không có phòng để bán, xu thế đó vẫn tiếp tục ngay sau khi mở cửa du lịch tại Hạ Long và Cát Bà. 

Đại dịch Covid 19 làm các dự án của Lux Group chậm lại, nhưng chúng tôi có tầm nhìn, giá trị cốt lõi, sứ mệnh trên một hành trình phục vụ con người, mang lại hạnh phúc, du lịch là nghề hạnh phúc, bền vững.

Cash is king. Có nhiều bài học được rút ra, một trong những bài học kinh doanh quan trọng là đủ tiền mặt dự phòng cho Lux Group dù dừng hoạt động trong 1 năm nếu có lũ lụt, dịch bệnh buộc phải dừng hoạt động.

Với hơn 20 năm kinh nghiệm, Lux Group đặt mục tiêu trở thành một tập đoàn chuyên đầu tư tài chính cho các dự án bất động sản du lịch, du thuyền, nhà hàng, khách sạn hàng đầu châu Á. Chúng tôi đang kêu gọi vốn để thực hiện tham vọng cho các dự án du thuyền Phú Quốc, Nha Trang, Lan Hạ, và khu nghỉ dưỡng Secret Hideaway Pù Luông, những địa điểm chúng tôi chọn đều kinh doanh được quanh năm, khí hậu thuận lợi, những điểm yêu thích giầu tài nguyên, đảm bảo rằng kể cả người Việt Nam và nước ngoài  đều thích đến.

Những tạo tác mà chúng tôi xây dựng đều được làm ra bằng kinh nghiệm nhiều năm, toàn cầu mang về Việt Nam, bằng niềm đam mê du lịch, sản phẩm trải nghiệm nhiều chất xám, để bán những chạm cảm xúc và kể những câu chuyện du lịch để gây thương nhớ bằng những trải nghiệm chân thực và độc đáo, dịch vụ từ tâm, những sản phẩm bằng tình yêu du lịch, đất nước, di sản Việt Nam.

Du lịch giờ đây tất cả là điểm đến, trải nghiệm và ký ức. Mỗi điểm đến đều có những bí mật, những câu chuyện, kho báu về ẩm thực, thiên nhiên, văn hoá, nghệ thuật, di sản, lịch sử và con người của vùng đất đó, đấy chính là điểm lôi cuốn du khách tới để tìm tòi, khám phá, tận hưởng, thư giãn, hoà mình vào di sản văn hoá và thiên nhiên. Một trải nghiệm để nhớ!

Trân trọng cảm ơn ông!

 Bài Nam Anh - Ảnh Quốc Bảo